thế giới động vật

Mối ở Texas: Nơi chúng sinh sống và cách thoát khỏi chúng

Booking.com

Vì mối thường ẩn mình trong đất, ống bùn hoặc nguồn thức ăn, nên có thể xảy ra sự xâm nhập mà không bao giờ phát hiện ra một con nào. Nhưng cuối cùng, đàn mối trở nên quá đông đúc, và những con mối trưởng thành bắt đầu mọc cánh và đi ra ngoài để sinh sản và tìm kiếm những ngôi nhà mới, một quá trình được gọi là bầy đàn.

Hoạt động của mối tăng đột biến vào mùa xuân ở Texas, và số lượng mối trên toàn bang Lone Star tăng vọt khi thời tiết nóng lên, và chúng bắt đầu tìm kiếm các cấu trúc mới để xâm nhập. Ở Hoa Kỳ, có một vài loài mối, mỗi loài có những đặc điểm vật lý dễ phân biệt. Mối dưới đất, sinh sản trong đất nhưng tiêu thụ gỗ, phổ biến nhất. Nhưng những loại mối nào sống ở Texas? Và làm thế nào bạn có thể thoát khỏi chúng?

Viễn cảnh về mối mọt là một trong số ít những điều thực sự gây lo lắng cho gia chủ. Một con mối có thể không gây hại nhiều, nhưng một đàn mối có thể nhanh chóng gây ra thiệt hại trị giá hàng trăm hoặc thậm chí hàng nghìn đô la. Dưới đây, chúng ta sẽ tìm hiểu hai loại mối chính xâm nhập vào nhà của người Texas, những nơi chúng phát triển mạnh và cách loại bỏ chúng.

Mối sống ở Texas

Mối dưới lòng đất Formosan và mối gỗ khô đông nam là hai loại mối chính được tìm thấy ở Texas. Trong tiểu bang, các ngôi nhà bị thiệt hại đáng kể và vĩnh viễn từ những loài côn trùng này. Toàn bộ Texas bị ảnh hưởng bởi mối, bao gồm Houston, Amarillo, Midland, khu vực tàu điện ngầm Dallas-Fort Worth, San Antonio và Corpus Christi. Trên thực tế, phần lớn quần thể mối ở Hoa Kỳ được tìm thấy ở Texas. Và thật không may, do độ ẩm và độ ẩm cao của Texas, mối có thể dễ dàng xâm nhập vào nhà.

Mối là loài gây hại ăn gỗ. Chúng có kỹ năng cư trú gần hoặc bên trong nhà của chúng ta và ăn bám bí mật trên các công trình xây dựng bằng gỗ trong nhiều tháng hoặc thậm chí nhiều năm. Những loài gây hại phá hoại này khiến nền kinh tế Mỹ thiệt hại tài sản hàng tỷ đô la hàng năm.

1. Mối dưới lòng đất Formosan

Mối dưới lòng đất Formosan
Mối dưới lòng đất Formosan là loại mối phổ biến nhất ở Bắc Texas.

iStock.com/Sinhyu

Loại mối phổ biến nhất ở Bắc Texas là mối dưới lòng đất Formosan. Các thuộc địa dưới lòng đất của chúng, có số lượng lên đến hai triệu, tất cả đều ở dưới lòng đất. Mối dưới lòng đất gây ra hầu hết các thiệt hại về mối ở Hoa Kỳ. Những con mối này xây dựng những cái tổ khổng lồ bao quanh ngôi nhà của bạn và kết nối chúng với nguồn cung cấp thực phẩm xenlulo như cây cối, hàng rào bằng gỗ và gỗ trong nhà.

Vẻ bề ngoài

Ba dạng của mối Formosan là mối cánh hoặc mối cánh, mối lính bảo vệ và mối thợ. Mối lính và mối cánh là cấp bậc cần thiết để xác định chính xác vì mối thợ Formosan giống mối thợ của các họ mối khác rất đáng kể.

Trong khi mối dưới đất bản địa có đầu hình chữ nhật, mối lính Formosan có đầu thuôn dài. Dài nửa inch và có màu nâu vàng, alates, còn được gọi là bầy đàn, có đôi cánh trong suốt được bao phủ bởi một lớp lông nhỏ dày. Quân đội tự vệ bằng cách tiết ra chất lỏng màu trắng khi chúng bị xáo trộn. Mối lính mối Formosan có khả năng chiến đấu cao hơn khi bảo vệ tổ so với đội mối bản địa dưới lòng đất.

Môi trường sống

Mối đất dưới lòng đất của Formosan xây tổ trong đất. Họ là những người tạo ra “ống bùn” hoặc đường hầm để chúng có thể tiếp cận nguồn thức ăn và bảo vệ bản thân khỏi các yếu tố bên ngoài. Chúng xâm nhập trực tiếp vào các cấu trúc thông qua tiếp xúc giữa gỗ với đất hoặc các ống bùn được xây dựng từ mặt đất.

Phát hiện

Mặc dù rất nhỏ nhưng khá dễ dàng để phát hiện ra những con mối dưới lòng đất vì chúng hoạt động theo bầy đàn và để lại dấu vết dễ thấy: ống bùn. Để tiếp cận nguồn cung cấp thực phẩm và bảo vệ bản thân khỏi không khí ngoài trời, mối dưới lòng đất tạo ra những đường hầm đặc biệt giống như những ống bùn. Chúng ăn gỗ cả ngày bằng cách sử dụng bộ hàm răng cưa chắc khỏe, giống như lưỡi cắt kéo và giúp chúng cắn những mảnh gỗ cực kỳ nhỏ. Giống như các loài mối khác, mối dưới đất tiêu thụ các bữa ăn chứa xenlulo.

Mối đe dọa

Là loài hung dữ nhất trong số các loài sống dưới lòng đất, mối Formosan được biết đến là loài ăn thịt các công trình xây dựng bằng gỗ nhanh hơn bất kỳ loài nào khác. Điều này là do các đàn mối của chúng phát triển lớn hơn và tăng nhanh hơn so với các đàn mối khác. Một khi chúng đã xâm nhập vào một cấu trúc, mối Formosan đang gặp khó khăn trong việc diệt trừ do hành vi hung dữ của chúng. Một đàn mối Formosan trưởng thành có thể tiêu thụ khoảng 31 gram mỗi ngày. Với tốc độ này, một thuộc địa như vậy có thể nuốt chửng một foot gỗ 2 × 4 trong 25 ngày, gây tổn hại nghiêm trọng đến tính toàn vẹn cấu trúc của một ngôi nhà trong thời gian nhanh nhất là sáu tháng.

Hơn nữa, theo các nghiên cứu, nhiều loài thực vật sống và gỗ cấu trúc bị mối Formosan tấn công vì chúng là nguồn cung cấp xenlulo. Ngoài ra, chúng được biết là gặm nhấm lớp cách điện trên vỏ bọc đường dây điện và điện thoại, gây ra thiệt hại đắt tiền và gián đoạn điện ở các khu vực đô thị.

Mối dưới lòng đất Formosan có thể xâm nhập vào bất kỳ khu vực nào của gỗ tiếp xúc với đất. Tuy nhiên, chúng thỉnh thoảng tạo ra các khuẩn lạc không gắn với mặt đất, được gọi là khuẩn lạc trên không.

Làm thế nào để loại bỏ mối dưới lòng đất Formosan

Tránh nước đọng gần nền nhà là kỹ thuật tốt nhất để kiểm soát mối dưới đất. Bạn có thể ngăn chặn những lối vào của mối bằng cách chuyển hướng nước bằng các máng xối hoạt động bình thường. Để lớp phủ cách xa nhà 15 inch và cất củi cách đó ít nhất 20 feet. Để ngăn bầy mối dưới đất bị thu hút vào trong nhà, chủ nhà phải thông gió đúng cách cho tầng hầm và tầng áp mái của chúng để loại bỏ ẩm ướt.

2. Mối gỗ khô Đông Nam

mối mọt
Mối gỗ khô Đông Nam về ngoại hình giống các loài mối gỗ khô khác.

iStock.com/witsawat sananrum

Mối gỗ khô không chui vào nhà bạn từ dưới đất như mối Formosan. Thay vào đó, chúng xây tổ bên trong những mảnh gỗ khô làm nền, tường và mái nhà của bạn. Các đàn mối gỗ khô thường có khoảng vài nghìn thành viên và chúng có thể xâm nhập và ăn gỗ khỏe mạnh bên trong các công trình kiến ​​trúc của bạn ngoài việc bị hút vào gỗ mục nát xung quanh nhà bạn. Giữa đầu mùa xuân và cuối mùa thu, những con mối này tràn ngập ở Texas.

Vẻ bề ngoài

Mối gỗ khô Đông Nam về ngoại hình giống các loài mối gỗ khô khác. Vì vậy, những con mối này được xác định tốt nhất bởi thiệt hại mà chúng gây ra cho gỗ bằng cách nhai hạt của nó chứ không phải với nó. Mối gỗ khô tạo ra các viên phân có hình bầu dục, sáu cạnh được đẩy qua các lỗ hổng trên gỗ bị mối mọt.

Mối gỗ khô có cánh dài khoảng 7/16 inch, màu vàng sáng đến đen, và trong đến xám khói. Mối lính tương tự như mối thợ nhưng có đầu lớn hơn hình chữ nhật sẫm màu hơn với bộ hàm phát triển tốt được sử dụng để bảo vệ thuộc địa. Chúng dài tới 3/8 inch, không có cánh, màu trắng đến xám, và có đầu màu trắng đến nâu vàng.

Môi trường sống

Mối gỗ khô được đặt tên theo môi trường sống của chúng. Những loài này tiêu thụ gỗ khô hoặc gỗ chưa bị suy yếu bởi nước. Gỗ mà mối gỗ khô tiêu thụ cũng dùng làm tổ của chúng. Mối gỗ khô đực và mối cái hợp tác để chọn gỗ mà chúng muốn xây dựng thuộc địa của chúng.

Mối có thể được tìm thấy ở khắp các khu vực ven biển của Texas, với sự phá hoại đốm phía tây xảy ra ở Uvalde, San Antonio và Hạt Collin ở phía bắc. Khi xác định được những ổ dịch này, người dân tỏ ra khá lo lắng.

Phát hiện

Mối gỗ khô là những sinh vật bí ẩn. Vì chúng cư trú sâu bên trong các tòa nhà bằng gỗ, chúng chỉ thỉnh thoảng được phát hiện khi tiến hành sửa chữa những ngôi nhà bị nạn. Chúng thường được gọi là bầy thú vì những con trưởng thành có cánh để bay, và dễ dàng được xác định bằng phân của chúng.

Mối gỗ khô không nằm dưới lòng đất có thể được xác định bằng các viên phân hoặc mảnh vụn của chúng. Chỉ có phần cuối của những viên cứng này là hình cầu; các mặt có sáu bề mặt lõm độc đáo.

Mối đe dọa

Những con mối này cần những kỹ thuật quản lý hoàn toàn mới vì chúng có thể gây hại nhiều như những con mối dưới lòng đất của chúng. Chúng ăn khung cửa, tủ và các đồ vật bằng gỗ khác. Theo thời gian, các công trình xây dựng dân cư này có thể trở nên yếu và không ổn định do nguồn cấp dữ liệu, thậm chí có thể bị sụp đổ.

Mối gỗ khô có thể tấn công bất kỳ sản phẩm gỗ nào. Gỗ và đồ mộc kết cấu của các tòa nhà, cũng như đồ nội thất và các vật dụng bằng gỗ khác, đều dễ bị hư hỏng. Mặc dù những con mối này có thể gây hại đáng kể cho các cấu trúc và các sản phẩm gỗ khác ở một số vùng của Hoa Kỳ, nhưng chúng thường ít nguy hiểm hơn mối dưới lòng đất vì chúng ít phổ biến hơn. Một đàn mối gỗ khô điển hình chỉ có khoảng 10.000 con mối, so với một đàn mối dưới lòng đất điển hình thì sức chứa hơn 500.000 con.

Tuy nhiên, mối là vô hại về mặt y học đối với con người.

Làm thế nào để loại bỏ mối gỗ khô Đông Nam

Lắp đặt bả cellulose xung quanh tài sản của bạn sẽ thu hút mối, sau đó chúng sẽ được cho thuốc độc để mang trở lại phần còn lại của đàn, nơi chúng sẽ bị tiêu diệt từng con một. Mối trong tài sản của bạn có thể được theo dõi và xử lý bằng các trạm mồi, ngăn chúng xâm nhập vào nhà của bạn.

Bạn cũng có thể thích