Koeman khẳng định tài năng

Koeman khẳng định tài năng – KEO7M.COM xem trực tiếp bóng đá dễ dàng. Cũng như xem bảng kèo bóng đá banh bóng trên các thiết bị di động.

Lionel Messi rút cuộc vẫn còn đấy. Anh là cầu thủ duy nhất trên hàng công Barcelona chơi đủ 90 phút ở trận ra quân tại La Liga – một trận thắng đậm đà, làm ngạc nhiên những ai ngờ vực khả năng thành công của tân HLV Ronald Koeman.

Link xem trực tiếp bóng đá miễn phí tại đây

Từ vị trí “trung phong ảo” cho đến vai trò cá nhân trong các bài tấn công cụ thể, xét cả số liệu thống kê kỹ thuật, đấy là một Messi khá mới mẻ. “Messi mới” thì tất nhiên là không tách rời với một Barcelona nhìn chung cũng khá mới, nhất là ở nửa trên đội hình.

Koeman khẳng định tài năng

Hào quang rực rỡ nhất trong trận ra mắt của Barcelona thuộc về ngôi sao trẻ Ansu Fati, mà xem ra Koeman đã xác định là sẽ sử dụng thường xuyên trong mùa bóng này.

Chỉ mới cách đây không lâu, cả Coutinho lẫn Messi đều không nghĩ họ sẽ khoác áo Barcelona trong mùa bóng này (ít ra là theo những thông tin trên mặt báo). Bây giờ, họ đang phối hợp ổn thỏa với nhau, không chỉ trong trận chính thức đầu tiên mà ở cả những trận đấu tập trước giải.

Những sơ đồ mới

Một cách tổng quát, họ sẽ cùng nhau làm việc cật lực trong sơ đồ 4-2-3-1, vốn là phổ biến nhưng lại gần như xa lạ hoàn toàn với Barcelona. Đội bóng xứ Catalunya hễ không đá theo sơ đồ 4-3-3 truyền thống thì sẽ là 4-4-2 hoặc 4-1-4-1, chứ rất hiếm khi hòa mình vào “mốt” 4-2-3-1.

Đây có lẽ là chi tiết đáng lưu ý nhất trong những dấu ấn đầu tiên mà Koeman thể hiện ở Barcelona, trong lần đầu dẫn dắt đội bóng này. Trận ra quân tất nhiên là chưa đủ để khẳng định Koeman sẽ thành công.

Phá bỏ truyền thống

Vả lại, dù chơi 4-2-3-1 hay bất cứ kiểu gì khác, thì mấu chốt trong cách huấn luyện của Koeman không bao giờ là những con số, vị trí, vai trò cố định. Ông luôn xem trọng việc hoán chuyển vị trí giữa các cầu thủ tấn công.

Antoine Griezmann có thể đá ở trung lộ hoặc cánh phải. Coutinho có thể đá ở trung lộ hoặc cánh trái. Messi có thể đá trung phong hoặc dạt biên… Đây cũng chính là trọng tâm trong triết lý bóng đá của Koeman.

HLV đầu tiên tạo ra những nét riêng tại Barca

Dù sao đi nữa, giới chuyên môn không suy nghĩ nát nước trong suốt lịch sử phát triển bóng đá để nghĩ ra một số lượng sơ đồ chiến thuật chỉ đếm được trên đầu ngón tay. Dứt khoát, 4-2-3-1 phải khác hẳn 4-3-3.

Nếu thành công, đây sẽ là nét riêng, tạo ra chỗ đứng riêng cho Koeman ở Barcelona. Mặc kệ La Masia hay triết lý Cruyff.

Koeman khẳng định tài năng
Koeman khẳng định tài năng

Và khi Koeman tự tin, bình thản làm việc theo cách riêng, hệ quả là Barcelona sẽ có những nét mới cần thiết trong khía cạnh chuyên môn. Nói về Barcelona mà cứ quanh quẩn với Messi hay Josep Bartomeu, riết cũng chán.

Bài viết cùng chuyên mục: