thế giới động vật

Khi nào là mùa sóc ở Texas?

Booking.com

Ở Texas, mọi thứ đều lớn hơn, đặc biệt là khi nói đến lịch sử săn bắn. Cơ hội săn mồi tồn tại đối với cá sấu, chim chích chòe, heo rừng, nai la, pronghorn, gà tây, vịt và các loài chim vùng cao, đặc biệt là chim cút. Tuy nhiên, khi nói đến động vật trò chơi, có một sinh vật có đầu và vai thấp hơn phần còn lại – con sóc – nhưng lại có lịch sử săn bắn trước loài hươu đuôi trắng nổi tiếng của bang. Đi săn sóc có thể rất thú vị và khó khăn. Việc tìm kiếm mục tiêu đòi hỏi bạn phải sử dụng cả tai và mắt, nhưng phần thưởng sẽ rất đáng giá. Vậy, mùa sóc của Texas là khi nào?

Săn sóc từng không chỉ là một hoạt động giải trí ở nửa phía đông của bang. Nó đã trở nên ít phổ biến hơn khi các kỹ thuật sử dụng đất đã thay đổi và số lượng hươu tăng lên. Tin tốt là bạn vẫn có thể chấp nhận thử thách và cơ hội để săn lùng con đuôi rậm rạp xảo quyệt. Biết được thời điểm lý tưởng để đi săn sóc là điều tối quan trọng, và Texas không phải là ngoại lệ. Dưới đây, chúng ta sẽ tìm hiểu về mùa sóc Texas và những sự thật thú vị khác.

Khi nào là mùa Sóc ở Texas?

Sóc xám phương Đông
Một thợ săn phải có giấy phép săn bắt hợp lệ để săn sóc ở Texas.

iStock.com/Helen Davies

Tại 51 quận phía Đông Texas có mật độ sóc cao nhất của tiểu bang, Sở Công viên và Động vật hoang dã Texas đã thiết lập hai mùa săn bắt những động vật trò chơi này, một vào mùa thu và một vào mùa xuân. Các ngày trong mùa 2022–23 là ngày 1 tháng 10 – ngày 26 tháng 2 và ngày 1–31 tháng 5. 10 con sóc, xám hoặc cáo, có thể được uống trong một túi hàng ngày.

Hạn chế mang túi 10 mỗi ngày vẫn có hiệu lực tại 157 quận của Texas bên ngoài Đông Texas, nơi không có mùa đóng cửa đối với sóc. Nơi sóc không tồn tại hoặc tìm thấy với số lượng cực kỳ ít, không có mùa sóc. 46 quận ở Panhandle và vùng viễn tây Texas không có mùa sóc. Hơn nữa, thợ săn phải có giấy phép săn sóc hợp lệ để săn sóc trong Trạng thái Ngôi sao Cô đơn.

Loài Sóc nào được coi là Động vật Trò chơi ở Texas?

Sóc đỏ nhảy trên cây.
Sóc xám và sóc đỏ được coi là động vật trò chơi ở Texas.

seawhisper / Shutterstock.com

Ở Texas, có tám loại sóc được chia thành ba loại: bay, cây và sóc đất. Chỉ có hai loài sóc được coi là động vật trò chơi: sóc xám hoặc sóc “mèo” và sóc đỏ hoặc “cáo”, cả hai loài sóc cây, và bạn sẽ thấy lý do tại sao một khi bạn đã săn chúng. Do sự nhanh nhẹn và lém lỉnh của chúng, việc săn bắt chúng thành công đòi hỏi sự kiên nhẫn và sự thận trọng. Nhiều người đam mê sóc thích đi “vẫn đi săn”, di chuyển chậm rãi và âm thầm trong rừng trong khi lắng nghe tiếng xoắn của cái đuôi rậm rạp hoặc sự lắc lư của cành cây. Những người khác thích theo dõi chó khi đi săn, điều này được phép nếu bạn có sự đồng ý của chủ đất về tài sản tư nhân hoặc ở những khu vực công cộng được phép.

Con sóc cáo lớn hơn, nặng tới 2,5 pound so với sóc xám 1-1,5 pound. Những con sóc lớn này, có thể được tìm thấy từ Đông Texas đến Trung Texas và có phần dưới màu cam quế, là loài phổ biến nhất trong tiểu bang. Họ ưa thích những khu rừng nương rẫy rộng mở hơn và có nhiều sồi, hồ đào, hickory và các loại cây tạo cột buồm khác.

Những khu rừng sâu có thể được tìm thấy ở những vùng đất đáy rộng lớn chảy qua sông và suối ở miền đông Texas là những loại sóc xám rất thích. Phần lớn và tập trung số lượng sóc ở Texas được tìm thấy ở Đông Texas, và tới 75–80 phần trăm trong số đó là sóc xám.

Hầu hết các thợ săn sóc sử dụng súng trường cỡ nòng .22 hoặc súng ngắn được nạp đạn # 4 hoặc # 6. Vào đầu mùa thu khi hầu hết các cây vẫn còn lá, và thật khó để có được một cảnh quay rõ nét về một con sóc đang đi qua lớp lá che, súng ngắn đặc biệt thành công. Cỡ nòng .22 có thể được sử dụng thường xuyên hơn vào cuối mùa khi hầu hết các cây bị rụng lá và cơ hội bắn xảy ra thường xuyên hơn.

Như đã đề cập trước đây, một số thợ săn sóc ở Texas theo đuổi con mồi của họ bằng cách săn tĩnh, đòi hỏi phải đi qua rừng từ từ và lặng lẽ, dừng lại thường xuyên và thường xuyên ngồi ở gốc cây lớn để xem xét kỹ tán rừng để tìm sự di chuyển của sóc. Săn bắn vào mùa thu thành công nhất ở những nơi có nhiều cây sồi đỏ hoặc trắng hoặc những cây sinh sản cột buồm khác. Trong suốt mùa thu và mùa đông, sóc thích ăn quả sồi và thức ăn gia súc cứng khác, chẳng hạn như hạt hickory và quả hồ đào.

Rất ít thợ săn sóc Texas sử dụng bạn đồng hành săn sóc chó. Những con chó phốc sóc này, chủ yếu là giống chó sục vừa / nhỏ hoặc các giống chó sục hung dữ, săn lùng dọc theo tầng rừng bằng cách phát hiện mùi của sóc kiếm ăn, đuổi theo chúng lên cây mà chúng trèo lên khi chúng rời khỏi mặt đất và sủa để cảnh báo thợ săn rằng con chó đã dồn một con sóc vào chân tường.

Địa điểm săn sóc ở đâu?

Cái gì, ở đâu và khi nào chỉ là một số cân nhắc khi quyết định đi săn ở đâu ở Texas. Giấy phép săn bắn công khai hàng năm cho phép bạn hưởng hầu hết tất cả các lợi ích của chương trình nhà nước săn bắn, bao gồm quyền tiếp cận linh hoạt các tài sản công cộng và tư nhân cho thuê để săn bắn. Đông Texas có một số lựa chọn săn bắt công khai, mặc dù hầu hết các cuộc săn sóc diễn ra trên tài sản tư nhân.

Những vùng rừng rộng lớn của rừng quốc gia Sabine, Davy Crockett, Sam Houston và Angelina mở cửa cho hoạt động săn sóc. Ngoài ra, người sở hữu vé Săn bắt Công cộng Texas có quyền truy cập vào hàng chục khu vực thông qua chương trình săn bắn công khai của tiểu bang do Sở Công viên và Động vật hoang dã Texas điều hành, bao gồm các khu vực quản lý động vật hoang dã của tiểu bang, tài sản tư nhân cho thuê và các phần rừng quốc gia.

Sóc được nấu và ăn như thế nào?

Sóc lớn nhất - Olympic Marmot
Trong nhiều thập kỷ, Đông Texas và hầu hết miền nam Hoa Kỳ đã thưởng thức sóc như một món ăn truyền thống.

Virginie Merckaert / Shutterstock.com

Những con sóc non thường được chiên trong chảo gang, tương tự như cách nấu gà và phục vụ với bánh quy và nước thịt tự làm. Thịt của những con sóc lớn hơn hoặc già hơn thường được chế biến trong các món hầm hoặc làm nguyên liệu chính trong các món ăn như “sóc và bánh bao”, trong đó quá trình đun sôi kéo dài sẽ làm mềm thịt đôi khi cứng.

Trong nhiều thập kỷ, Đông Texas và hầu hết miền nam Hoa Kỳ đã thưởng thức sóc như một món ăn truyền thống, thậm chí là chủ yếu. Phần thịt mỏng, sẫm màu của sóc, còn được gọi là “thịt ba chỉ” hoặc “gà chi”, có một số công thức nấu ăn cổ điển.

Bạn cũng có thể thích