thế giới động vật

Bull Shark Predators: Bull Shark ăn gì?

Booking.com

Cá mập bò là một trong những loài săn mồi đỉnh cao của đại dương. Hiện tại, cá mập bò đang giữ vị trí số 3 về số vụ cá mập tấn công con người nhiều nhất, chỉ sau cá mập trắng lớn và cá mập hổ. Mặc dù những con cá mập này rất đáng sợ, nhưng các vụ tấn công thực sự khá hiếm. Thậm chí, mặc dù cá mập bò có thể đáng sợ đến mức nào, vẫn có những loài động vật dưới đại dương thường xuyên săn mồi những kẻ săn mồi này. Hôm nay, chúng ta hãy cùng tìm hiểu và khám phá những kẻ săn mồi cá mập bò: cá mập bò ăn gì?

Một con cá mập bò là gì?

Bull Shark Predators: Bull Shark ăn gì?
Cá mập bò là một trong những loài cá mập hung dữ nhất đại dương.

Stefan Pircher / Shutterstock.com

Cá mập bò là một trong những loài cá mập hung dữ và phổ biến nhất trên toàn thế giới. Được biết đến như một loài cá mập “cầu”, những con cá này sống ở hầu hết các vùng nước ấm ven biển trên toàn thế giới. Thậm chí, cá mập bò còn nổi tiếng với khả năng chịu nước lợ và nước ngọt, thường sống ở các hệ thống sông sâu hàng trăm dặm trong đất liền.

Những con cá mập này được đặt tên từ cái đầu ngắn, chắc nịch và xu hướng va chạm vào mọi thứ trước khi tấn công hoàn toàn. Ngoài ra, nhiều người cho rằng tên của chúng là do bản tính hung dữ của chúng khi so sánh với các loài cá mập khác. Nó nổi tiếng là khó đoán và hung dữ hơn, tạo cho nó một danh tiếng tương xứng với tên của nó.

Mặc dù cá mập bò là một trong những loài cá mập lớn hơn trong đại dương, nhưng chúng không phải là loài lớn nhất. Chúng thường nặng 200-500 lbs và đạt chiều dài 11 feet. Với kích thước lớn và bản tính hung dữ, cá mập bò được biết đến là con mồi của nhiều loại sinh vật, bao gồm cả các loài cá mập khác. Tuy nhiên, thật đáng kinh ngạc, vẫn có những sinh vật trong đại dương có thể làm mồi cho chính những con cá mập này, biến thợ săn thành kẻ bị săn đuổi. Hãy cùng tìm hiểu thêm về chúng.

Cá mập bò ăn gì?

Cá mập bò giữa một đàn cá ở Fiji.
Cá mập bò là những kẻ săn mồi cơ hội.

Mặc dù có một số sinh vật săn mồi cá mập bò, nhưng cá mập bò có nhiều phạm vi con mồi rộng hơn mà chúng tự kiếm ăn. Thức ăn phổ biến nhất cho cá mập bò là cá xương, các loài cá mập nhỏ khác và cá đuối gai độc. Ngoài ra, chúng sẽ ăn rùa, chim, cá heo và bất cứ thứ gì khác mà chúng có thể tìm thấy.

Cá mập bò có động vật ăn thịt không?

Mặc dù là một trong những thợ săn sung mãn nhất đại dương, cá mập bò vẫn có động vật ăn thịt. Nói chung, cá mập bò trưởng thành không có nhiều nguy cơ bị săn mồi từ bất cứ thứ gì trong đại dương. Thời điểm nguy hiểm nhất đối với cá mập bò là khi chúng còn non.

Một danh sách đầy đủ về những kẻ săn mồi cá mập bò

Dưới đây là danh sách đầy đủ những kẻ săn mồi có thể giết chết một con cá mập bò:

  • Con người (cá mập trưởng thành và cá mập con)
  • Cá mập hổ (cá mập con)
  • Cá mập cát (cá mập con)
  • Cá mập bò (cá mập con)
  • Cá sấu nước mặn (cá mập trưởng thành và cá mập con)
  • Cá săn mồi lớn (cá mập con)

Cá mập

Bull Shark Predators: Bull Shark ăn gì?
Cá mập hổ ăn thịt con cá mập bò non.

HQuality / Shutterstock.com

Động vật ăn thịt phổ biến nhất đối với cá mập bò non là các loài cá mập khác. Cá mập là loài kiếm ăn cực kỳ cơ hội và không ngại ăn thịt đồng loại của chúng, đặc biệt nếu chúng đủ nhỏ. Khi một con cá mập bò được sinh ra, chúng thường dài chưa đến 3 feet, là con mồi hàng đầu cho những con cá mập khác. Các loài cá mập phổ biến nhất để làm mồi cho cá mập bò nhỏ là cá mập hổ, cá mập cát và cá mập bò khác. Ăn thịt đồng loại thường xuyên xảy ra với cá mập.

Cá sấu

Bull Shark Predators: Bull Shark ăn gì?
Cá sấu nước mặn được biết đến là con mồi của cá mập bò.

Janos / stock.adobe.com – Giấy phép

Các báo cáo về việc cá sấu tấn công và giết chết cá mập bò là rất hiếm, nhưng chúng được ghi lại đầy đủ khi chúng xảy ra. Loài cá sấu phổ biến nhất để tiêu diệt cá mập bò là cá sấu nước mặn, loài lớn nhất trong số các loài cá sấu trên thế giới. Cá sấu nước mặn thường bơi ở vùng nước lợ và quanh các vùng đại dương ven biển, chia sẻ môi trường sống với cá mập bò. Cá sấu nước mặn trưởng thành thường đạt trọng lượng từ 2.200 đến 2.900 lbs và dài tới 20 feet. Đã có những video và hình ảnh về cảnh cá sấu nước mặn ăn thịt cá mập bò, mặc dù những con cá mập này thường khá nhỏ. Tuy nhiên, rất có thể hai người này có thể gặp nhau ở kích thước người lớn của họ và có một cuộc đọ sức hoành tráng.

Con người

Bull Shark Predators: Bull Shark ăn gì?
Con người là kẻ săn mồi nguy hiểm nhất của cá mập bò.

Manivannan T / Shutterstock.com

Theo nguyên tắc chung, con người là động vật ăn thịt hàng đầu trên hành tinh. Mặc dù một con người đơn độc dưới nước không phải là mối đe dọa thực sự đối với cá mập bò, nhưng các hệ thống và công nghệ mà chúng ta đang sử dụng thường dẫn đến cái chết của cá mập bò, ngay cả những con trưởng thành. Trên thực tế, con người có lẽ là sinh vật duy nhất thường xuyên giết cá mập bò trưởng thành, cho dù đó là tình cờ hay cố ý. Những vụ giết cá mập bò do ngẫu nhiên xảy ra thường xảy ra do lỗi đánh bắt cá hoặc do lỗi, trong khi việc cố ý giết cá mập bò chủ yếu xảy ra do ngư dân tìm cách ghi danh hiệu và kiếm thức ăn.

Trung bình, cá mập (tất cả các loài cá mập) giết khoảng sáu người mỗi năm. Ngược lại, con người giết hàng chục triệu con cá mập mỗi năm, khó có thể so sánh công bằng.

Bạn cũng có thể thích