thế giới động vật

7 con nhện nâu ở Arizona

Booking.com

Arizona có khí hậu khô và nóng thu hút rất nhiều sinh vật đến với tiểu bang – bao gồm cả nhện. Có rất nhiều loài nhện khác nhau trong tiểu bang. Đối với những người không có kinh nghiệm trong việc nhận dạng nhện, thường sẽ nhầm lẫn một số loài nhện vì chúng có chung một màu nâu. Nhện nâu phổ biến ở Arizona và khó có thể phân biệt được.

Trong bài viết này, bạn sẽ tìm hiểu về bảy loài nhện nâu mà bạn có thể sẽ bắt gặp ở Arizona và cách bạn có thể dễ dàng xác định từng con.

Nhện nâu Arizona

Nhện nâu Arizona là một loài nhện nhỏ màu nâu có nguồn gốc từ Arizona và có quan hệ họ hàng gần với loài nhện nâu ẩn dật phổ biến ở miền Trung Tây Hoa Kỳ. Nhện nâu Arizona có thể được xác định bằng những mảng màu nâu sẫm trên đỉnh đầu, giống như hình dạng của một cây đàn vi-ô-lông; do đó chúng thường được gọi là nhện “vi-ô-lông”. Những dấu hiệu này ít rõ ràng hơn ở nhện nâu ẩn dật, một đặc điểm phân biệt quan trọng đối với cả hai loài. Chó nâu Arizona dài từ ¼ đến ½ inch và có tám chân dài mảnh mai.

Mặc dù chủ yếu là một loài sống ngoài trời, nhện nâu Arizona sống ẩn dật trong tự nhiên. Đôi khi có thể nhìn thấy loài nhện này ẩn náu trong các vết nứt hoặc kẽ hở và có thể được tìm thấy làm tổ trong tầng hầm, trần thả, gác xép, không gian thu thập thông tin, tủ quần áo và phía sau ván chân tường. Vết cắn của nhện nâu Arizona có khả năng gây nguy hiểm cho con người, nhưng các triệu chứng thường không nghiêm trọng như nhện nâu ẩn dật. Triệu chứng phổ biến nhất khi bị cắn là vết loét lan rộng tại vị trí vết cắn có thể dẫn đến hoại tử (phân hủy mô do tế bào chết) hoặc tổn thương mô vĩnh viễn nếu không được điều trị.

Sa mạc Tây Tarantula

Sa mạc Tây Tarantula
Một con tarantula phía tây sa mạc trưởng thành có chiều dài cơ thể từ 3 đến 5 inch.

iStock.com/Stephen Couch

Tarantula sa mạc phía tây là một loài nhện đào hang màu nâu, thân lớn, thường thấy ở các sa mạc phía tây nam vào mùa hè hoặc mùa mưa. Những con nhện này được biết là phân bố ở New Mexico và Arizona trong Hoa Kỳ. Một cá thể trưởng thành của loài này có chiều dài cơ thể từ 3 đến 5 inch (8 đến 13 cm), với con cái lớn hơn con đực. Loài tarantula phía tây sa mạc cái thường có màu rám nắng hoặc nâu nhạt, trong khi con đực có bụng màu nâu đỏ và chân đen.

Đúng như tên gọi, loài nhện này thường sống ở vùng đất sa mạc và có khả năng chống chọi với thời tiết khắc nghiệt. Nó cũng có thể xây dựng hang, bao quanh lối vào bằng các sợi tơ, cho phép loài nhện này phát hiện con mồi khi ẩn náu trong hang. Nọc độc của loài tarantula phía tây sa mạc không nguy hiểm đối với con người và nó là một trong những loài côn trùng ít nguy hiểm nhất trong họ Họ Theraphosidae.

Nhện nhà chung

Nhện ngôi nhà chung trong phòng tắm
Nhện nhà thường bị nhầm với loài nhện nâu ẩn dật nguy hiểm hơn nhiều vì sự giống nhau về ngoại hình của chúng.

Sao mẫu / Shutterstock.com

Một loài nhện nâu khác ở Arizona, nhện nhà chung, là một loài nhện nhỏ màu nâu sống trong và gần nơi ở của con người. Nhện nhà thông thường có màu sắc khác nhau từ rám nắng đến gần đen, thường có các hoa văn với các sắc thái khác nhau trên cơ thể chúng.

Nhện nhà có thể dễ dàng nhận biết bằng các túi trứng màu nâu giấy có trong mạng nhện của chúng. Con cái dài từ 0,20 đến 0,24 inch, trong khi con đực nói chung nhỏ hơn, dài từ 0,15 đến 0,19 inch. Con cái cũng có phần bụng tròn rõ rệt, nhiều củ hơn con đực. Mặc dù những con nhện nâu này luôn sống gần gũi với con người, nhưng kích thước và màu sắc của chúng cho phép chúng hòa vào nền và dễ dàng thoát khỏi bị nhìn thấy.

Nhện nhà thường bị nhầm với loài nhện nâu ẩn dật nguy hiểm hơn nhiều vì sự giống nhau về ngoại hình của chúng. Tuy nhiên, nhện nhà không được biết là nguy hiểm đối với con người. Chúng hiếm khi hung dữ nhưng sẽ chỉ cắn con người thỉnh thoảng để tự vệ khi bị tóm hoặc siết chặt. Vết cắn của chúng nhanh chóng lành lại, không giống như vết cắn ẩn dật của màu nâu, vẫn tồn tại trong nhiều ngày đến vài tuần.

Con nhện ẩn dật màu nâu

con nhện ẩn dật màu nâu
Có thể nhận dạng bằng kích thước nhỏ và màu nâu nhạt, nhện sống ẩn dật màu nâu có nọc độc đối với con người.

Nick626 / Shutterstock.com

Nhện nâu ẩn dật không phổ biến trên khắp Arizona, vì vậy bạn khó có thể gặp phải vì bản chất đơn độc của chúng. Chúng có thể được nhận dạng bằng kích thước nhỏ, màu nâu nhạt hoặc màu rám nắng và hoa văn hình cây đàn vi-ô-lông trên lưng. Những con nhện nhút nhát này tránh tiếp xúc với con người bằng mọi giá, vì vậy chúng thích xây mạng và ẩn náu ở những nơi tối tăm và vắng vẻ như gác xép, tủ quần áo, nhà kho, nhà để xe, đống gỗ và tán lá.

Bạn cũng có thể tìm thấy nhện nâu ẩn dật trong các khu vực lộn xộn xung quanh nhà và các tòa nhà thương mại, nơi những đống mảnh vụn có thể là nơi trú ngụ. Chúng là một trong những loài nhện Arizona phổ biến nhất được biết đến là loài có nọc độc đối với con người. Vết cắn của nhện có thể nghiêm trọng và các triệu chứng có thể xấu đi nhanh chóng nếu không được chăm sóc y tế ngay lập tức.

Nhện sói Carolina

Nhện sói Carolina
Mặc dù mọi người thường bị đe dọa bởi cái tên đáng sợ và kích thước to lớn của chúng, nhưng nhện sói thực sự không phải là mối đe dọa đối với con người.

Macintyred / CC BY-SA 3.0 – Giấy phép

Nhện sói có thể được tìm thấy trong nhiều môi trường sống, bao gồm rừng ẩm ướt ven biển, rừng cây, cây bụi, khu vườn ngoại ô và nơi ở của con người. Trong số các loài nhện sói ở Mỹ, nhện sói Carolina màu nâu sẫm rắn là loài nhện sói lớn nhất được tìm thấy ở Bắc Mỹ, khi phát triển dài tới hơn 1 inch (2,5 cm). Nhện sói cái lớn hơn, dài 0,3-1,38 inch, và con đực dài 0,25-0,75 inch. Nhện sói Carolina có mặt dưới màu đen rắn chắc khác biệt và tám mắt xếp thành ba hàng. Không giống như hầu hết các loài nhện khác có thị lực kém hoặc thường bị mù, nhện sói có thị lực ấn tượng. Loài này tạo những hang sâu, hình ống, ẩn náu hầu hết thời gian – chúng không quay thành mạng.

Mặc dù mọi người thường bị đe dọa bởi cái tên đáng sợ và kích thước to lớn của chúng, nhưng nhện sói thực sự không phải là mối đe dọa đối với con người và chúng không thường cắn người trừ khi bị khiêu khích. Ngay cả khi chúng làm vậy, vết cắn của chúng thường không nguy hiểm. Nó có thể gây ra một vết sưng đỏ nhỏ, ngứa nhẹ và sưng lên, thường không cần điều trị y tế. Những con nhện nâu này săn bọ và các loài nhện khác, vì vậy chúng thường cố gắng trốn dưới ghế hoặc bàn trong nhà.

Người nhện săn

Nhện săn người chưa thành niên
Các loài nhện thợ săn lớn thường có thể bị nhầm lẫn với nhện tarantulas.

Wright Out There / Shutterstock.com

Nhện Huntsman (họ Sparassidae) còn được gọi là nhện cua khổng lồ vì kích thước lớn và ngoại hình giống cua độc đáo. Các loài nhện thợ săn lớn thường có thể bị nhầm lẫn với nhện tarantulas. Tuy nhiên, chúng chủ yếu có thể được nhận dạng bằng chân, thay vì được nối theo chiều dọc so với cơ thể, chúng bị xoắn lại để chúng vươn dài về phía trước theo kiểu càng cua. Chân của chúng có phần gai nổi rõ, nhưng phần còn lại của cơ thể chúng có lông mịn hoặc nhiều lông. Các loài nhện thợ săn khác nhau có màu nâu khác nhau. Cơ thể của nhện thợ săn dài trung bình khoảng 0,7 in (1,8 cm) và chỉ riêng sải chân của nó có thể dài tới 5 inch (15 cm).

Nhện săn người có nguồn gốc từ các vùng nhiệt đới và ôn đới ấm áp và có xu hướng sống dưới đá và trong các kẽ hở của vỏ cây. Nhưng chúng đôi khi đi lang thang vào nhà của mọi người, vì vậy bạn có thể bắt gặp chúng trong nhà kho, nhà để xe và các khu vực ít bị quấy rầy khác. Những con nhện nâu này không xây dựng mạng lưới mà kiếm ăn và săn côn trùng và động vật không xương sống khác. Nhện săn người đã được biết là cắn con người để phòng vệ, đặc biệt là ở những con cái tích cực bảo vệ túi trứng của chúng và con non trước các mối đe dọa đã nhận thức được. Tuy nhiên, vết cắn gây ra các triệu chứng nhẹ và thường không cần điều trị tại bệnh viện.

Nhện cỏ

Nhện cỏ - Agelenopsis
Các cá thể nhện cỏ lớn hơn có thể phát triển chiều dài cơ thể khoảng 19 mm.

Judy Gallagher / flickr – Giấy phép

Nhện cỏ là loài nhện nâu vô hại được tìm thấy ở Arizona. Chúng dễ dàng được xác định bởi hai gai đuôi nổi bật của chúng và sự sắp xếp tám mắt của chúng thành ba hàng. Có hai mắt ở hàng trên cùng, bốn mắt ở hàng giữa và hai mắt ở hàng dưới cùng được đặt cách rộng hơn so với mắt ở hàng trên. Nhện cỏ có hai dải màu nâu sẫm chạy dọc hai bên miệng và dải nhạt hơn trên chân của chúng. Những cá thể lớn hơn có thể phát triển chiều dài cơ thể khoảng 19 mm.

Nói chung, nhện được biết là sử dụng mạng của chúng để bắt mồi, nhưng đó không phải là trường hợp của nhện cỏ. Chúng dệt mạng dạng tấm có phễu che ở một cạnh và thiếu khả năng kết dính. Vì vậy, mạng nhện cỏ không dính, nhưng những con nhện này tạo ra điều đó bằng cách chạy rất nhanh để săn mồi.

Bạn cũng có thể thích