10 điều luật mới về euro 2021

10 điều luật mới về euro 2021 – keo7m.com xem trực tiếp bóng đá euro miễn phí tại đây. Soi kèo bóng đá bảng soi kèo chi tiết nhanh trên điện thoại di động dễ dàng.

Link xem trực tiếp bóng đá miễn phí tại đây

EURO 2020 chuẩn bị khởi tranh và NHM hẳn đã biết những thông tin cơ bản về ngày hội bóng đá châu Âu. Tuy nhiên, 10 điều dưới đây có thể nhiều người vẫn chưa biết về giải đấu được tổ chức tới đây trên khắp sân cỏ châu Âu.

1. Các đội bóng không được nhận cúp chính thức

Người đề xuất ý tưởng cho sự ra đời của EURO là cựu tổng thư ký Liên đoàn bóng đá Pháp, ông Henri Delaunay. Ông đã đề xuất từ năm 1927, nhưng phải đến năm 1960, EURO mới có màn khai mạc đầu tiên. Chiếc cúp vô địch được đặt theo tên của ông để tưởng nhớ đến cha đẻ của giải đấu.

10 điều luật mới về euro 2021

Tuy nhiên, những nhà vô địch sẽ không được nhận cúp chính thức. Sau khi đăng quang và nâng cao chức vô địch, tân vương sẽ nhận bản sao có kích thước, trọng lượng và hình dáng giống hệ cúp Henri Delaunay chính thức. BTC cũng phát 40 huy chương vàng và 40 huy chương bạc cho hai đội có mặt trong trận chung kết để phân phát cho các cầu thủ và nhân viên. Mỗi đội cũng sẽ nhận được một tấm bảng kỷ niệm dành riêng.

2. Có thể đá penalty ngay từ vòng bảng

Các tiêu chí để xếp hạng các đội bằng điểm trong cùng một bảng như sau

 • Thành tích đối đầu nếu xét hai đội. Thực tế tiêu chí này gồm 3 tiêu chí: Đầu tiên là điểm số giành được, hiệu số bàn thắng bại, số bàn thắng ở các trận với đối thủ so sánh trực tiếp.
 • Hiệu số bàn thắng bại
 • Số bàn thắng
 • Số trận thắng
 • Nếu hai đội vẫn ngang bằng qua 4 tiêu chí trên, sẽ phải phân cao thấp bằng đá penalty. Tuy nhiên, tiêu chí này không áp dụng nếu có nhiều hơn 2 đội ngang bằng điểm và các chỉ số.
 • Điểm số fair-play (tổng điểm phạt ít hơn sẽ đi tiếp, trong đó 1 điểm cho thẻ vàng, 3 điểm cho một thẻ đỏ và 4 điểm cho 1 thẻ vàng và 1 thẻ đỏ).
 • Vị trí trên bảng xếp hạng tổng vòng loại EURO 2020.

Liên quan đến việc đá penalty, trong lịch sử EURO chưa từng xảy ra. Năm 2008 suýt chút nữa đã xuất hiện kịch bản này khi CH Séc gặp Thổ Nhĩ Kỳ ở Geneva. CH Séc vươn lên dẫn trước 2 bàn sau hơn một giờ bóng lăn. Tuy nhiên, Arda Turan đã thu ngắn cách biệt, trước lúc thủ quân Nihat Kahveci san bằng cách biệt ở phút 87.

luật mới về euro 2021

Kết quả hòa này nếu giữa nguyên sẽ buộc 2 đội phải đá 11m để phân định tấm vé đi tiếp. Thế nhưng, đến phút 89, đội trưởng Kahveci hoàn tất cú đúp giúp Thổ Nhĩ Kỳ ngược dòng thắng 3-2 để giành vé vào tứ kết. Điều này khiến sự kiện hy hữu về việc hai đội phải đá penalty ngay vòng bảng đã không xảy ra.

Thể thức thi đấu tại EURO 2020 khá phức tạp

3. Đá lại

Nếu một trận đấu không thể bắt đầu hoặc không thể thi đấu toàn bộ, thì theo quy luật, trận đấu sẽ được thi đấu tiếp hoặc kết thúc vào ngày hôm sau, nếu có thể tại cùng một địa điểm. Trận đấu bị hủy được tiếp tục kể từ phút bị gián đoạn. Các đội được phép thay đổi cầu thủ cho trận đấu được lên lịch lại hoặc tiếp tục (phải có tên trong danh sách đăng ký thi đấu ban đầu) với những ngoại lệ sau:

 1. – Cầu thủ bị treo giò, bị đuổi đi hoặc thay người ở trận đấu bị gián đoạn thì không thể tham gia
 2. – Một đội có một hoặc nhiều cầu thủ bị đuổi khỏi sân sẽ phải tiếp tục thi đấu với quân số đó (Nếu có ít hơn 7 cầu thủ của một trong hai đội, trận đấu sẽ không được diễn ra hoặc bị hủy bỏ)
 3. – Các đội chỉ có thể thực hiện số lần thay người còn lại mà họ vẫn được hưởng khi trận đấu bị hủy
 4. – Thẻ vàng từ trận đấu bị hủy vẫn có giá trị khi tiếp tục

4. Bổ sung thêm cầu thủ do dịch

Để giảm thiểu rủi ro khi các đội phải đối mặt với tình trạng thiếu cầu thủ do các xét nghiệm dương tính với dịch bệnh, UEFA đã quyết định tăng danh sách đăng ký cầu thủ từ 23 lên thành 26. Tuy nhiên, 23 cầu thủ sẽ vẫn là số lượng tối đa được phép đăng ký thi đấu cho mỗi trận đấu.

Sau khi danh sách đội đã được gửi, các đội bóng có thể thay thế không giới hạn trước trận đấu đầu tiên trong trường hợp chấn thương hoặc bệnh tật nghiêm trọng. Thủ môn có thể được thay thế trong suốt giải đấu trong trường hợp không đủ thể lực, ngay cả khi vẫn còn trống một hoặc hai thủ môn trong đội. Một cầu thủ đã bị thay thế không thể được thêm lại vào đội.

10 điều luật mới về euro 2021

Các đội sẽ được phép sử dụng tối đa 5 cầu thủ thay thế, với người thay thế thứ 6 chỉ được phép sử dụng trong hiệp phụ. Mỗi đội có thể sử dụng tối đa 3 lần dừng thi đấu để thay người (giữa hiệp và toàn thời gian, cũng như hiệp phụ, không làm giảm số lần dừng thi đấu có thể sử dụng). Một điểm dừng để thay thế có thể được sử dụng trong hiệp phụ.

5. Thời gian có mặt trước trận đấu

Cả hai đội bóng phải có mặt tại sân vận động ít nhất 75 phút trước khi trận đấu bắt đầu, đó cũng là thời hạn cuối cùng để nộp danh sách thi đấu. Các đội được cung cấp một bộ đếm ngược để bắt đầu, cho họ biết khi nào phần khởi động trên sân có thể bắt đầu và kết thúc và khi nào họ nên sẵn sàng ra sân từ đường hầm. Quốc ca của mỗi đội được giới hạn trong thời lượng tối đa là 90 giây.

6. Đừng quên hộ chiếu của bạn

Các cầu thủ cần đặc biệt lưu ý hộ chiếu của mình vì danh tính và tư cách được kiểm tra kỹ lưỡng. Quy định 46.02 chỉ rõ: “Mỗi cầu thủ tham gia giải đấu phải có hộ chiếu hoặc căn cước công dân hợp lệ của quốc gia mà mình đang thi đấu, có ảnh và thông tin chi tiết đầy đủ về ngày sinh (ngày, tháng, năm ). Nếu không, cầu thủ sẽ không được phép tham gia giải đấu”.

Các cầu thủ phải chuẩn bị kỹ hộ chiếu

7. Không có số đặc biệt

Theo quy định, số áo cầu thủ được đánh dấu từ 1 đến 26, phân bổ cho 26 cầu thủ. Số 1 phải được đeo bởi một thủ môn nhưng 25 chiếc còn lại tùy theo quyết định của các đội.

Quy định 56.02 quy định rằng các đội phải có thêm một bộ áo thủ môn không được đánh số (hoặc có tên) cùng màu với áo thủ môn thông thường của họ để đề phòng trong trường hợp hy hữu là một cầu thủ phải đóng thế.

8. Ngồi đúng vị trí

Mỗi đội có tối đa 18 người được phép ngồi trên băng ghế dự bị: 12 cầu thủ và 6 quan chức, bao gồm cả một bác sĩ của đội. Cả hai bên cũng có thêm năm ghế kỹ thuật cho những người hỗ trợ kỹ thuật.

9. Phỏng vấn chớp nhoáng

Một cầu thủ của mỗi đội (cũng như các huấn luyện viên trưởng) được yêu cầu trả lời phỏng vấn ngay lập tức với đài truyền hình chủ nhà hoặc đài truyền hình nắm giữ bản quyền truyền hình chính của giải đấu bên cạnh sân (được gọi là ‘phỏng vấn siêu chớp nhoáng’ ).

10 điều luật mới về euro 2021
10 điều luật mới về euro 2021

Các quy định cũng nêu rõ rằng huấn luyện viên và “ít nhất 4 cầu thủ chủ chốt, tức là những cầu thủ có ảnh hưởng quyết định đến kết quả” của mỗi đội, bao gồm cả cầu thủ chính thức của trận đấu, phải sẵn hợp tác với tất cả các chủ sở hữu bản quyền truyền hình và đài phát thanh trả lời phỏng vấn trong vòng 15 phút sau tiếng còi mãn cuộc. Đây được gọi là các cuộc phỏng vấn chớp nhoáng. 10 điều luật mới về euro 2021.10 điều luật mới về euro 202110 điều luật mới về euro 202110 điều luật mới về euro 202110 điều luật mới về euro 202110 điều luật mới về euro 202110 điều luật mới về euro 2021

10. Tại sao gọi là EURO 2020 mà không phải 2021?

Ban đầu, giải đấu được dự kiến tổ chức từ ngày 12/06/2020 đến ngày 12/07/2020. Tuy nhiên, vì tình hình dịch bùng phát phức tạp tại châu Âu vào tháng 3/2020, UEFA đã quyết định hoãn trận đấu một năm và dời thời gian tổ chức từ ngày 11/06/2021 đến ngày 11/07/2021. Vì vậy, giải đấu sẽ vẫn giữ tên gọi là UEFA EURO 2020.

Bài viết cùng chuyên mục: